3 cách nhớ bài lâu và hiệu quả trong học tập môn Hóa học

Môn Hóa vốn là một môn học khó nhằn với các bạn học sinh. Có quá nhiều các chất, đủ loại phản ứng hóa học cần ghi nhớ. Nếu không có kiến thức nền tảng, bạn rất dễ lâm vào tình cảnh “không hiểu thầy cô đang viết cái gì trên bảng”. Vậy thì cách nhớ bài lâu và hiệu quả trong học tập môn Hóa cấp 2 và cấp 3 là gì nhỉ? Dưới đây là một số bí kíp học hóa được các cao thủ môn hóa chia sẻ. Các bạn có thể áp dụng ngay từ bây giờ nhé.

Xem thêm:

1, “sổ tay kiến thức” là cách nhớ bài lâu và hiệu quả trong học tập môn Hóa dễ dàng

Có thể nói không có môn học nào lại có nhiều thứ rắc rối như môn Hóa. Có hàng chục nguyên tố, mỗi nguyên tố lại có khối lượng nguyên tố khác nhau. Không còn cách nhớ hay suy luận nào khác ngoài học thuộc lòng. Nhưng nếu chỉ ”tụng” như vẹt nội dung trong sách giáo khoa, bạn sẽ chẳng nhớ được gì đâu. Hóa học là môn khoa học tự nhiên nên không thể học gạo mà nhớ và hiểu được. Vậy phải làm sao?

3 cách nhớ bài lâu và hiệu quả trong học tập môn Hóa học-1

Một cuốn sổ tay kiến thức sẽ giúp bạn dễ thở với môn hóa hơn đó.

Bạn hãy tự viết cho mình một cuốn sổ tay kiến thức. Trong đó, cố gắng tóm gọn các nội dung chính của mỗi chương. Có lẽ với môn Hóa, khó để có thể tìm được cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc. Nhưng với số tay kiến thức, bạn sẽ rút ngắn được thời gian phải loay hoay học thuộc.

 

2,sử dụng sách tham khảo hỗ trợ cách nhớ bài lâu và hiệu quả trong học tập.

Trong trường hợp bạn không thể nào lập được sổ tay kiến thức cho mình thì trên thị trường đang có khá nhiều cuốn sổ tay kiến thức ghi sẵn. Những cuốn sách này sẽ giúp các bạn tóm gọn lại những kiến thức tương đối lan man dài dòng trong sách giáo khoa. Những gì cần nhớ được tổng hợp, mô hình hóa thành những sơ đồ, bảng biểu trực quan. Mô hình là phương pháp ghi nhớ đỉnh cao dành cho mớ kiến thức ”lùng bùng” của môn Hóa.

3 cách nhớ bài lâu và hiệu quả trong học tập môn Hóa học-2

Môn Hóa có rất nhiều chất, nhóm chất, hợp chất “na ná” nhau. Hãy chú ý trong lúc học nhé.

Sách tham khảo còn là công cụ hỗ trợ khi bạn chưa biết cách làm bài. Phần bài tập trong môn Hóa thường có rất nhiều dạng. Trong sách sẽ tổng hợp đầy đủ các dạng bài tập thường gặp kèm lời giải chi tiết để bạn có thể theo dõi và hiểu. Thực ra môn Hóa không hề khó như bạn nghĩ đâu.

3, cách nhớ bài lâu và hiệu quả trong học tập Hóa: Làm nhiều bài tập

Đặc trưng của môn Hóa chính là phải nhớ được nhiều phản ứng hóa học phức tạp thì mới tiếp tục làm được phần tính toán. Vậy nên chỉ có làm thật nhiều bài tập lí thuyết mới có thể nhuần nhuyễn được kiến thức. Chú ý đến những phản ứng đặc biệt. Khi đã làm nhiều bài tập, tự nhiên bạn sẽ hình thành phản xạ với các chất hóa học. Hay có thể cân bằng phản ứng hóa học phúc tạp trong chớp mắt. Lúc đó, bạn không cần chăm chăm tìm cách học bài mau thuộc lâu quên nữa.

3 cách nhớ bài lâu và hiệu quả trong học tập môn Hóa học-3

Sau đó đến phần bài tập tính toán. Bạn cần nhớ được một vài con số và công thức thường xuyên sử dụng. Ví dụ 1 mol khí luôn có thể tích 22,4l (tại điều kiện lí tưởng). Vậy nếu đề bài cho thể tích khí thu được là 0,448 l thì số mol khí là 0,448 : 22,4 = 0,02 (mol). Làm mỗi dạng bài từ 3-5 lần, đảm bảo bạn sẽ tự tin đối mặt với các bài kiểm tra trên lớp.

Trên đây là vài gợi ý để bạn có thể học tốt môn Hóa hơn. Môn Hóa học tuy có vẻ hơi phức tạp, song sẽ dễ thở hơn nếu bạn có cách học đúng. Ghi chép và chăm chỉ làm bài tập là cách nhớ bài lâu và hiệu quả trong học tập môn hóa học hiệu quả. Chúc bạn sớm vượt qua nỗi sợ môn Hóa và đạt điểm cao nhé.

 Nguồn: ccbook.vn

Leave a Reply