Bộ 3 bí kíp cách học thuộc nhanh và nhớ lâu môn lịch sử

Môn Lịch sử luôn nằm trong top những môn học khó nhằn nhất đối với học sinh. Bởi lẽ đặc thù của môn học này chứa rất nhiều sự kiện, nhân vật liên quan với nhau. Các kì thi quan trọng đang tới gần, làm thế nào để tìm ra cách học thuộc nhanh và nhớ lâu môn lịch sử? Sau đây là 3 bí kíp học lịch sử từ những cao thủ môn này dành riêng cho các bạn đnag chuẩn bị bước vào kì thi THPT đấy!

Xem thêm: 

 

1, Mô hình hóa kiến thức là cách học thuộc nhanh và nhớ lâu môn lịch sử

Môn Lịch sử khó học thuộc lòng là bởi nó chứa quá nhiều các sự kiện. Để có thể ghi nhớ được các chi tiết Lịch sử, bạn nên mô hình hóa kiến thức lại. Đặc biệt với chương trình học lớp 12 môn Lịch sử nhiều kiến thức. Việc mô hình hóa này là cách học lịch sử 12 hiệu quả.

Một số phương pháp mô hình hóa kiến thức thường gặp như sơ đồ tư duy (mindmap), inforgraphic . Mỗi cách tổng hợp trên đều hiệu quả. Nên tùy theo sở thích mà bạn chọn cho mình cách học phù hợp. Đây là cách học thuộc lòng môn lịch sử nhanh nhất.

 

Bộ 3 bí kíp cách học thuộc nhanh và nhớ lâu môn lịch sử-1

Sơ đồ tư duy giúp kiến thức môn Lịch sử được hệ thống lại, giúp bạn ghi nhớ dễ dàng

Cụ thể, sơ đồ tư duy rất thích hợp cho những chương kiến thức phức tạp. Thường dùng để khái quát một giai đoạn lịch sử hay một chiến dịch lớn. Việc sử dụng sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về sự kiện. Vì thế, đây là cách học thuộc nhanh và nhớ lâu môn lịch sử mang lại hiệu quả tích cực. Chỉ cần nhìn vào bảng sơ đồ tư duy có thể hình dung ra tất cả các chi tiết của sự kiện được tổng hợp.

2, Cách học thuộc nhanh và nhớ lâu môn lịch sử: Luyện tập nhiều đề thi

Hiện nay các kì thi môn Lịch sử đã được thực hiện theo hình thức trắc nghiệm. Hình thức thi mới này vừa dễ lại vừa khó đối với các bạn học sinh. Dễ là bởi bạn không cần phải viết một bài luận để trả lời câu hỏi nữa. Nhưng phạm vi kiến thức lại vừa rộng lại chứa rất nhiều chi tiết nhỏ dễ mất điểm

Cách học thuộc nhanh và nhớ lâu môn lịch sử nào có thể mang lại điểm cao cho bạn trong kì thi? Câu trả lời chính là bạn nên luyện tập thật nhiều đề. Thường xuyên làm đề, thông qua các câu hỏi trong đề sẽ giúp bạn liên tục ghi nhớ kiến thức.

 

Bộ 3 bí kíp cách học thuộc nhanh và nhớ lâu môn lịch sử-2

Làm nhiều đề thi trắc nghiệm sẽ giúp bạn nhớ kiến thức Lịch sử tốt hơn đấy

Việc làm nhiều đề thi cũng sẽ giúp bạn nhận ra được các ”câu hỏi bẫy” trong đề thi. Các câu hỏi này thường thuộc nhóm câu hỏi phân loại điểm cao. Trả lời đúng những câu hỏi này sẽ giúp bạn đạt được số điểm ấn tượng trong kì thi. Đây là cách học lịch sử trắc nghiệm vô cùng hiệu quả đấy.

3, Lập nhóm bạn bè là cách học thuộc nhanh và nhớ lâu môn lịch sử hữu ích

Với môn Lịch sử, việc học sẽ dễ dàng hơn khi có thêm bạn bè cùng ôn luyện. Các bạn có thể lập thành nhóm nhỏ từ 2 -4 người để hỏi – đáp những câu hỏi trắc nghiệm lịch sử cùng nhau. Học nhóm là cách học thuộc nhanh và nhớ lâu môn lịch sử hữu ích.

 

Bộ 3 bí kíp cách học thuộc nhanh và nhớ lâu môn lịch sử-3

Học nhóm cùng bạn bè sẽ giúp bạn tăng cường kiến thức môn Lịch sử

Việc học nhóm sẽ mang lại tương tác giữa các thành viên. Nó cũng mang lại cơ hội trao đổi kiến thức, giúp bạn điều chỉnh lại những lỗi sai của mình.Từ đó giúp các bạn hào hứng hơn, tiếp thu kiến thức cũng hiệu quả hơn.

Môn Lịch sử tuy dài và phức tạp song lại không phải là một môn học quá khó nhằn. Chỉ cần bạn trang bị cho mình những phương pháp học phù hợp. Có thể kết hợp linh hoạt các cách học thuộc nhanh và nhớ lâu môn lịch sử với nhau nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất. Chúc các bạn đạt điểm cao trong kì thi THPT Quốc gia!

Nguồn: ccbook.vn

Leave a Reply