Bộ 3 cách học sử nhớ lâu điểm cao cho kì thi THPT Quốc gia

Đặc trưng của môn học lịch sử là các sự kiện đều được sắp xếp theo dòng thời gian tuyến tính. Có nhiều bạn học sinh cảm thấy số sự kiện phải ghi nhớ trong môn lịch sử quá nhiều. Bởi vậy dẫn đến tình trạng lúng túng không biết làm thế nào để tìm được cách học sử nhớ lâu phù hợp với bản thân. Dưới đây là 3 cách học sử để có thể giúp các em học sinh vượt qua kì thi trước mắt nhé. Để có thể đạt được hiệu quả lớn nhất, bạn nên áp dụng 2 hoặc cả 3 phương pháp một cách linh hoạt nhé.

1, cách học sử nhớ lâu thông qua dòng thời gian

Các sự kiện lịch sử trên dòng thời gian có mối quan hệ nhân – quả chặt chẽ với nhau. Thêm nữa. chúng đều diễn ra theo một trình tự cố định không đổi. Vậy nên để nhớ bài thì phải hiểu được tiến trình thời gian của sự kiện. Từ đó bạn sẽ nắm được cái nhìn khái quát về sự kiện mà không cần học thuộc lòng. Đây là cách học lịch sử hiệu quả để có thể nắm vững lịch sử nước nhà trong chương trình lịch sử lớp 11 và 12.

Ví dụ mẫu về các xây dựng dòng thời gian theo từng bước

Bộ 3 cách học sử nhớ lâu điểm cao cho kì thi THPT Quốc gia-1

Ví dụ mẫu về các xây dựng dòng thời gian theo từng bước

Cụ thể, khi học về Cuộc kháng chiến toàn quốc chống Thực dân Pháp xâm lược kết thúc (1953-1954) cần nhớ tiến trình 4 bước:

Một là, kế hoạch quân sự cuối cùng của Pháp có Mĩ giúp sức: kế hoạch Na-va (5/1953)

Hai là, các cuộc tiến công trong Đông Xuân (9/1953-2/1954) -> kế hoạch Na-va bước đầu bị phá sản

Ba là, chiến dịch Điện Biên Phủ (13/3 đến 7/5/1954) -> kế hoạch Na-va hoàn toàn bị phá sản

Bốn là, Hiệp định Giơ ne vơ (21/7/1954)

2, cách học sử nhớ lâu bằng sơ đồ tư duy

Sách giáo khoa môn lịch sử thường có rất nhiều kiến thức lớn nhỏ. Các kiến thức này lại được viết thành từng đoạn dài rất khó học thuộc lòng. Đó là lí do bạn nên sơ đồ hóa, mô hình hóa kiến thức trong sách giáo khoa môn lịch sử thành những ý gon gàng và mạch lạc hơn. Đây là cách học thuộc lòng môn lịch sử nhanh nhất giúp bạn có được kiến thức nền tảng chắc chắn.

Nếu bạn thích giữ nguyên cấu trúc trong sách thì có thể dùng sổ tay tóm tắt kiến thức. Trình tự chương, các ý chính vẫn giống như sách giáo khoa song được biên tập lại thành các sơ đồ cây. Còn bạn thích mô hình hóa thì nên áp dụng sơ đồ tư duy cho cách học sử nhớ lâu. Nhìn vào các sơ đồ cây, bạn có thể ngay lập tức nhớ được các ý chính của vấn đề.

Bộ 3 cách học sử nhớ lâu điểm cao cho kì thi THPT Quốc gia-2

Hình ảnh chiến dịch Điện Biên Phủ

Lấy ví dụ khi làm sơ đồ cây cho chiến dịch Điện Biên Phủ. Các ý chính của chiến dịch sẽ gồm 4 nhánh cụ thể như sau:

Nhánh 1: Lí do và hành động của Pháp Mĩ: Vị trí chiến lược ở Đông Dương: xa Hà Nội, gần Lào (để Pháp rút quân) -> Hành động: tăng cường lực lượng (16200 quân) + cứ điểm gồm 3 phân khu -> “pháo đài bất khả xâm phạm”

Nhánh 2: Chủ trương của Đảng: Gồm 4 mục tiêu: Tiêu diệt sinh lực địch – Giải phóng Tây Bắc – tạo điều kiện cho lào giải phóng Bắc Lào -> tinh thần “tất cả vì chiến thắng”

Nhánh 3: Diễn biến chính. Gồm 3 đợt. phân khu Bắc -> phía Đông phân khu trung tâm -> khu Nam và trung tâm Mường Thanh -> đập tan hoàn toàn Điện Biên Phủ

Nhánh 4: Kết quả ý nghĩa: Tiêu diệt toàn bộ quân Pháp, phá sản kế hoạch Na-va -> xoay chuyển cục diện Đông Dương -> hiệp định Giơ ne vơ (1954)

3, cách học sử nhớ lâu với bộ đề luyện thi trắc nghiệm

Với cách thi Lịch sử bằng hình thức trắc nghiệm như hiện nay, khối lượng kiến thức phải học đã trở nên vừa rộng vừa sâu. Bởi lẽ đề thi có thể hỏi đến toàn bộ các chương kiến thức trong chương trình sách giáo khoa. Vậy thì cách học lịch sử 12 hiệu quả dành cho các bạn đang chuẩn bị thi THPT Quốc gia chính là luyện tập thật nhiều các dạng đề thi.

Bộ 3 cách học sử nhớ lâu điểm cao cho kì thi THPT Quốc gia-3

Luyện tập nhiều đề thi trắc nghiệm sẽ giúp bạn đạt điểm cao

Thêm nữa đề thi cũng sẽ có một tỉ trọng nhất định dành cho những câu hỏi tại những phần kiến thức mở rộng, các chi tiết, sự kiện lịch sử ít được chú ý. Việc làm nhiều đề là cách học sử nhớ lâu, nó sẽ giúp bạn nắm chắc các kiến thức này mà thường lúc ôn tập bạn sẽ bỏ qua hoặc nhớ mang máng dẫn đến làm sai.

Ngoài ra, cần chú ý đến các dạng câu hỏi dễ mắc bẫy. Cụ thể là dạng câu hỏi: “Ý nào sau đây KHÔNG PHẢI là nội dung của Hiệp định Giơ ne vơ?” -> cần chú ý đọc kĩ đề, đọc kĩ 4 đáp án đưa ra, đối chiếu với nội dung Hiệp định -> đưa ra đáp án. Vì thế, cách học sử nhớ lâu và đạt điểm cao, bạn cần kết hợp cả 3 cách trên trong suốt quá trình học. Chúc các bạn thành công trong kì thi!

Nguồn: ccbook.vn

Leave a Reply