Bộ 3 cách học thuộc nhanh và nhớ lâu văn, sử, địa, tiếng anh hiệu quả

Đứng trước khối lượng bài vở nặng nề, chắc hẳn các bạn học sinh đều mong muốn tìm được những phương pháp học hợp lý cho từng môn học để có thể tiết kiệm thời gian, công sức. Khi nắm được những cách học thuộc nhanh và nhớ lâu các em sẽ dễ dàng đạt được số điểm mình mong muốn ở các kì thi.

1, cách học thuộc nhanh và nhớ lâu môn sử và môn địa: Hệ thống hóa kiến thức

Bộ 3 cách học thuộc nhanh và nhớ lâu văn, sử, địa, tiếng anh hiệu quả-1

Môn Lịch sử là một trong những môn học “khoai”, đặc biệt với các bạn học sinh lười học thuộc

Môn Sử thường gây nhiều khó khăn cho các bạn học sinh vì nội dung quá dài dòng và khó nhớ. Những cuốn sách giáo khoa lịch sử thường rất dài, nếu như học thuộc lòng theo phương pháp truyền thống sẽ không thể nào mà nhớ được toàn bộ kiến thức lịch sử. Đặc biệt hiện nay môn Lịch sử đã thay đổi hình thức thi thành trắc nghiệm, buộc học sinh phải nắm vững toàn bộ các chi tiết nhỏ, các sự kiện lịch sử trong suốt một quá trình. Vậy có cách học thuộc nhanh môn sử nào có thể giải quyết được vấn đề đó hay không?

Với môn học thuộc như Lịch sử, hệ thống hóa kiến thức thành các dạng thức ngắn gọn hơn sẽ giúp các em học sinh học thuộc nhanh đồng thời nhớ lâu. Cụ thể, với từng loại kiến thức, các em nên tóm tắt chúng theo dòng thời gian, theo sơ đồ tư duy hoặc theo bảng biểu. Những kiến thức lịch sử dài dòng sẽ trở nên ngắn gọn, có hệ thống. Có thể nói đây là cách học thuộc nhanh và nhớ lâu môn lịch sử vô cùng hiệu quả. Chỉ cần nhìn vào dòng thời gian, em có thể khái quát được diễn biến chính của một cuộc chiến tranh. Hay chỉ cần đọc sơ đồ tư duy em có thể nắm được những nội dung cơ bản của một chương kiến thức.

Cách học bằng phương pháp hệ thống hóa kiến thức nêu trên có thể áp dụng với nhiều môn học thuộc khác như môn Địa lý hay Ngữ văn

Tương tự với môn Lịch sử, cách học thuộc nhanh môn địa bằng phương pháp hệ thống hóa kiến thức cũng mang lại hiệu quả lớn. Các kiến thức địa lí vùng miền có thể được tổng hợp thành một bảng biểu với những tiêu chí so sánh chung, rất ngắn gọn và dễ học

Còn với môn Ngữ văn, em có thể tóm tắt một văn bản theo dạng sơ đồ tư duy. Sơ đồ tư duy (mindmap) sẽ giúp em nắm được những ý chính của văn bản theo hệ thống. Từ đó dễ dàng triển khai thành bài nghị luận.

Bộ 3 cách học thuộc nhanh và nhớ lâu văn, sử, địa, tiếng anh hiệu quả-2

Một mindmap (sơ đồ tư duy) mẫu

2, cách học thuộc nhanh và nhớ lâu môn tiếng anh

Khác với các môn học khác, riêng môn tiếng anh lại cần có những phương pháp học riêng biệt. Thật khó để có thể học môn tiếng Anh nhanh chóng. Bởi lẽ với bất cứ một môn ngoại ngữ nào cũng cần có một khoảng thời gian nhất định để tích lũy những kiến thức căn bản và luyện tập thật nhuần nhuyễn. Những cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc có thể giúp đối phó với kì thi song sau đó, các em sẽ quên đi rất nhanh những kiến thức đó.

Cách nhanh nhất để tăng cường số điểm môn tiếng Anh đó chính là nắm vững các chuyên đề ngữ pháp căn bản. Đây là nội dung chiếm nhiều điểm nhất trong các bài thi môn tiếng Anh. Đồng thời, so với những phần khác như từ vựng hay cấu trúc câu thì ngữ pháp tương đối ngắn gọn và dễ học thuộc. Dưới đây là một số cách học thuộc nhanh và nhớ lâu hiệu quả có thế áp dụng cho môn tiếng Anh

Với ngữ pháp tiếng Anh, em nên tổng hợp chúng thành một hệ thống ngắn gọn dễ dàng tra cứu cũng như học thuộc. Những khoảng thời gian rảnh rỗi em có thể lấy ra ôn lại những chuyên đề ngữ pháp này. Còn với từ vựng, cách học thuộc nhanh và nhớ lâu từ vựng đó chính là tăng cường thời gian học từ vựng với nhiều phương pháp: thẻ ghi nhớ, giấy nhớ, sổ từ vựng,…Ngoài ra em có thể dùng một số ứng dụng hỗ trọ như Memrise hay Duolingo để học từ vựng một cách thú vị và vui vẻ hơn những phương pháp truyền thống

Bộ 3 cách học thuộc nhanh và nhớ lâu văn, sử, địa, tiếng anh hiệu quả-3

Ứng dụng học từ vựng tiếng Anh miễn phí Memrise

Có rất nhiều cách học thuộc nhanh và nhớ lâu dễ dàng áp dụng cho từng môn học, các em có thể áp dụng linh hoạt, đa dạng để mang lại hiệu quả cho bản thân. Chúc các em học tốt!

Nguồn: ccbook.vn

Leave a Reply