Cách đọc sách nhớ lâu tuyệt chiêu mùa thi cử

Mỗi khi những kì thi đến gần, chúng ta thường cố gắng đọc thật nhiều sách của rất nhiều môn học. Nhưng tại sao lại càng đọc càng quên, khiến kết quả kì thi không khả quan? Rất có thể bạn đã áp dụng cách đọc sách nhớ lâu sai cách. Biết được phương pháp đúng rồi bạn mới có thể ôn tập thuận lợi. Từ đó đạt được điểm cao trong kì thi. Dưới đây là 3 cách đọc sách khoa học dành riêng cho mùa thi cử.

Xem thêm:

1, Cách đọc sách nhớ lâu: vừa đọc vừa ghi chú

Một cuốn sách thường chia thành nhiều chương, mỗi chương lại gồm nhiều phần nhỏ trong đó. Đó chính là bộ khung của cuốn sách. Để có thể nhớ lâu nội dung của sách, cần nhớ và hiểu khung nội dung nêu trên. Khi hiểu được cấu trúc của cuốn sách, bạn cũng sẽ nhớ được nội dung sơ lược của nó.

Khi đọc xong 1 đoạn hay 1 chương, bạn nên ghi chú lại những gì thấy hay. Nên ghi ra một cuốn sổ nhỏ nếu bạn muốn ghi theo trình tự của cuốn sách. Đây là cốt lõi của cách đọc sách nhớ lâu hiệu quả. Việc ghi chú bằng chữ viết tay sẽ giúp não bộ khắc sâu lại kiến thức. Theo nghiên cứu, nó mang lại hiệu quả gấp từ 2,3 đến 2,5 lần so với cách đọc thuộc lòng truyền thống.

Phương pháp ghi chép truyền thống vẫn luôn rất hiệu quả trong việc ghi nhớ kiến thức

Mặt khác, việc trình bày tất cả các kiến thức cần nhớ ra giấy thay vì lẩm nhẩm hình dung trong đầu sẽ giúp bạn đọc nhanh hợn. Bạn nghĩ rằng việc ghi chú sẽ làm bạn đọc chậm lại vì phải ghi chép? Ngược lại, đây là kỹ thuật đọc nhanh rất có ích.

Bạn sẽ chỉ tập trung vào những chi tiết quan trọng và bỏ qua những chi tiết lan man. Khi không nhớ rõ một chi tiết cũ bạn cũng có thể dựa vào bản ghi chú để hình dung lại. Sau đó tra cứu lại trong sách mà không cần lục tìm từ đầu đến cuối cuốn sách. Việc này sẽ giúp bạn tra cứu sách nhanh và dễ dàng hơn rất nhiều.

2, Viết bài tóm tắt là cách đọc sách nhớ lâu hiệu quả

Khi đọc xong 1 cuốn sách, bạn nên tự mình viết 1 bài tóm tắt cuốn sách. Trước hết hãy bắt đầu bằng bản tổng hợp nội dung đơn giản, khái quát lại những chương và đoạn trong sách. Có thể dựa vào bản ghi chú nhanh mà bạn làm trong quá trình đọc. Đây cũng có thể coi là cách tự luyện phương pháp đọc nhanh rất hữu ích.

Muốn đọc nhanh nhớ lâu? Hãy chăm chỉ taking notes – viết bản ghi nhớ kiến thức

Khi đã quen với việc tóm tắt sách bạn có thể tiến hành phân tích sách. Phân tích nội dung, bối cảnh ra đời. So sánh với những cuốn có chung chủ đề. Tìm ra những điểm đặc sắc mà cuốn sách khác biệt với những cuốn cùng chủ đề trước đó.

 

3, Cách đọc sách nhớ lâu, dễ tra cứu: mô hình hóa bằng sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là một công cụ hỗ trợ hữu ích giúp mô hình hóa kiến thức. Nhìn vào một bức sơ đồ tư duy, bạn có thể hình dung ra được toàn bộ các ý chính xuyên suốt cuốn sách. Những nhánh nhỏ hơn giúp làm rõ hơn ý lớn trong sách. Điều đó làm bạn ghi nhớ được các chi tiết nhỏ cần lưu ý. Đây là cách đọc sách nhanh của người nhật vốn rất được ưa thích.

Một ví dụ về sơ đồ tư duy tóm tắt một chương trong sách

Nhìn chung, sơ đồ tư duy là một phương pháp giúp chúng ta ghi nhớ kiến thức rất chắc chắn. Vừa có được cái nhìn tổng quan vừa không bỏ quên các thông tin nhỏ.

Trong số nhiều phương pháp, phương pháp đọc sách nhớ lâu hiệu quả thích hợp cho mỗi người sẽ có sự khác biệt. Song tựu chung lại, để có thể ghi nhớ được kiến thức thì không thể chỉ dựa vào việc đọc mà không có sự ghi chép, tổng hợp. Với cách đọc nhanh nhớ lâu như vậy, hiệu quả tiếp thu kiến thức chắc chắn sẽ tăng cao rất nhiều lần.

Nguồn: ccbook.vn

Leave a Reply