Đâu là cách học thuộc nhanh môn Văn mà bạn nên biết?

Vì tính chất đặc thù của các môn khối C, đặc biệt là môn Văn là rất dài và khó nhớ, nên các em học sinh dễ bị nản và không có động lực khi học. Vậy đâu sẽ là cách học thuộc nhanh môn Văn mà các em nên biết, hãy cùng khám phá dưới bài viết này nhé!

 

Xem thêm: 

 

Đâu là cách học thuộc nhanh môn Văn mà bạn nên biết-1

Học thuộc Văn luôn là nỗi ám ảnh đối với không ít học sinh

 

Lại một mùa thi cử nữa lại đến, trong giai đoạn nước rút cho kỳ thi này, các sĩ tử đều đang dốc sức chạy đua với thời gian với mong muốn đạt được kết quả tốt nhất sau 12 năm miệt mài đèn sách. Chính vì vậy mà có không ít bạn lo lắng, hồi hộp dẫn đến việc tiếp thu bài vở không tốt. Đặc biệt đối với những bạn chọn khối thi có môn Văn, phải học thuộc nhiều tác phẩm cùng một lúc.

Vậy đâu sẽ là cách học thuộc nhanh môn Văn mà em nên biết, hãy cùng khám phá dưới bài viết này nhé!

1. Sách giáo khoa là không thể bỏ qua

a. Đọc sách giáo khoa sẽ giúp em nắm vững kiến thức cơ bản

Đâu là cách học thuộc nhanh môn Văn mà bạn nên biết-2

Sách giáo khoa luôn là số 1

 

Nhiều bạn luôn nghĩ rằng, học ôn môn Văn thì phải đọc văn mẫu thật nhiều, tham khảo thật nhiều sách tham khảo. Điều đó là đúng, nhưng chưa đúng hoàn toàn. Nếu em còn chưa nắm vững kiến thức về tác giả tác phẩm thì đừng nên đọc văn mẫu vội, nó sẽ khiến em bị phụ thuộc và không hiểu rõ các kiến thức cơ bản nhất của tác phẩm. Vì thế, đọc sách giáo khoa luôn là cách học thuộc nhanh môn Văn dễ thực hiện nhất.

b. Kiến thức trong SGK sẽ luôn có mặt trong đề thi

Một điều lưu ý nữa là đề thi sẽ luôn được ra sát với chương trình của bộ GD&ĐT, các đáp án câu 1, 2 cũng chỉ yêu cầu cấp độ cơ bản như vậy. Vì vậy nếu em không phải là một người giỏi xuất sắc môn Văn, thì đừng vội ôm đồm các sách tham khảo quá nhiều, vì lượng kiến thức lớn sẽ dễ khiến em nản chí. Thay vì đó, hãy chọn một cuốn sách bám sát chương trình SGK và được trình bày ngắn gọn, dễ hiểu để “làm bạn” – sẽ là cách học thuộc nhanh môn Văn cực hữu dụng đó!

2. Chép tay thay vì học thuộc

Đâu là cách học thuộc nhanh môn Văn mà bạn nên biết-3

Chép tay sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu và hiệu quả gấp nhiều lần việc học thuộc chay

a. Ghi chép giúp bạn nhớ lâu hơn

Học thuộc chay luôn là phương pháp học thuộc mệt mỏi và dễ chán nhất. Hơn nữa, cho dù bạn có học thuộc làu làu như “cháo trảy” thì nó vẫn chỉ là sự ghi nhớ tạm thời trong vỏ não, sẽ mau chóng bị quên đi nếu bạn không thường xuyên đọc đi đọc lại trong một thời gian dài. Chính vì vậy, thay vì cầm quyển sách lên và đọc như một con vẹt, bạn hãy tập trung ghi chép những điều bạn cần nhớ ra giấy, chắc chắn sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn đó. Cách học thuộc nhanh môn Văn này đã được nhiều sĩ tử áp dụng và thành công rồi đó!

b. Hãy ghi chép thật thông minh và gọn gàng thay vì biến cuốn sổ thành “mớ giấy lộn”

Lưu ý rằng, phải chép thật gọn gàng và sạch đẹp bởi điều này sẽ quyết định rất lớn đến hứng thú ôn bài của bạn. Sẽ thật tồi tệ nếu như bạn cầm một quyển vở chữ nghĩa loằng ngoằng dịch mãi không ra hay nhem nhuốc, gạch xóa lung tung. Kiên nhẫn và cẩn thận chép đi, chép lại hai ba lần rồi ghim những tờ giấy chép tay đó lại thành một tập tài liệu cá nhân (dùng để áp dụng những bí quyết 3 – 4 tiếp sau đây). Cách học thuộc nhanh môn Văn này sẽ hơi tốn một chút thời gian và công sức nhưng chắc chắn hiệu quả của nó đem lại sẽ tốt không ngờ đấy.

3. Hệ thống kiến thức bằng sơ đồ tư duy

Đây là cách học thuộc nhanh môn Văn không còn xa lạ gì đối với các em học sinh bây giờ, nhưng việc áp dụng nó ra sao thì không phải bạn nào cũng biết.

Đâu là cách học thuộc nhanh môn Văn mà bạn nên biết-4

Hệ thống kiến thức bằng sơ đồ tư duy

a. Hệ thống các ý chính của bài

Quay trở lại bí quyết 2, nếu em muốn chép lại kiến thức, thì thay vì chép lại tất cả, em hãy hệ thống lại kiến thức bằng cách viết các ý chính của bài, có trong SGK hoặc trong lời giảng trên lớp của cô. Hãy sơ đồ hóa nó thật súc tích, ngắn gọn từ ý chính dẫn đến ý phụ, và ý nhỏ hơn. Trình bày thật sáng sủa, khoa học và đặc biệt là dễ đọc. Với cách học thuộc nhanh môn Văn này bạn thể sử dụng kí hiệu, viết tắt cho đỡ tốn không gian, miễn là bạn hiểu.

b. Hệ thống theo từ khóa của bài

Một cách hệ thống kiến thức khác là em có thể sử dụng từ khóa. Thay vì chép cả câu, cả đoạn, hãy chỉ dùng một từ khóa bao quát toàn bộ đoạn kiến thức, để đến khi nhìn lại em chỉ cần nhìn vào từ khóa đó là hiểu được ý chính của đoạn văn/ thơ.

c. Vẽ sơ đồ tư duy bằng các hình ảnh nhân vật trong tác phẩm

Một cách vẽ sơ đồ tư duy khác mà gần đây được nhiều bạn học sinh ưa sáng tạo áp dụng đó là sử dụng trí liên tưởng và tư duy liên hệ để hệ thống lại kiến thức. Nói cụ thể hơn chính là, với mỗi một câu chuyện trong văn học, bạn hãy tưởng tượng mọi sự việc, mọi chi tiết diễn ra trong đầu bạn như những câu chuyện của chính mình, mình là nhân vật được tham gia vào câu chuyện. Cũng có thể bạn thích thú với một bộ phim, một bài hát hay cuốn truyện tranh nào đó, hãy liên hệ và biến chúng thành những tác phẩm văn học kia. Hay đơn giản hơn chính là vẽ lại nhân vật trong câu chuyện theo tưởng tượng của mình, sau đó vẽ mạch truyện cho nó như y trong tác phẩm.

Nhờ cách học thuộc nhanh môn Văn này mà nhiều em học sinh đã tạo ra vô số các “tác phẩm nghệ thuật” ấn tượng đó!

4. Đọc thật nhiều

Đâu là cách học thuộc nhanh môn Văn mà bạn nên biết-5

Đọc nhiều sách chưa bao giờ là thừa

Nghe đến đây thì nhiều bạn sẽ cảm thấy mâu thuẫn với bí quyết 2. Tuy nhiên, đọc sách ở đây là cách giúp bạn bồi dưỡng vốn từ, cách sử dụng câu cú cũng như đảm bảo đúng chính tả khi làm bài tập. Cách học thuộc nhanh môn Văn này cũng giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng để làm bài văn tốt và sáng tạo hơn.

Tuy nhiên, cũng như lời khuyên trước, bạn cũng không nên “ôm đồm” quá nhiều sách tham khảo, tránh trường hợp “lắm thầy nhiều ma”, hay sẽ khiến bạn quá phụ thuộc vào nó khi sao chép, chắp vá từ nhiều quyển khác nhau, dẫn đến văn của bạn không có tính logic.

5. Giấy nhớ

Đâu là cách học thuộc nhanh môn Văn mà bạn nên biết-6

Hãy làm một tệp giấy nhớ rõ ràng và chi tiết như này bạn nhé

Cách học thuộc nhanh môn Văn này chưa bao giờ là lỗi thời hay kém hiệu quả trong việc ghi nhớ kiến thức cả. Hãy dán các mẩu giấy nhớ ở bất cứ nơi nào bạn thường xuyên nhìn thấy hoặc đi qua như: tủ lạnh, nhà vệ sinh, góc học tập,… Và hãy nhớ viết thật to, thật rõ. Đừng quá lạm dụng mà dán chi chít để rồi không biết nhìn vào cái nào để đọc hay mất hàng đống thời gian để có thể “nhìn” hết chúng. Chỉ nên dán 1-2 tờ/1 nơi. Khi cảm thấy nhớ kỹ rồi mới tháo nó xuống và thay tờ khác vào.

6. Học nhóm – đố và trả lời

Đâu là cách học thuộc nhanh môn Văn mà bạn nên biết-7

Học nhóm từ hai người trở lên, thay phiên nhau hỏi và trả lời để thuộc bài nhanh hơn nhé

Hãy lập một nhóm học tập cùng khối thi trong lớp rồi cùng nhau ôn luyện, học hành mỗi ngày. Hai bên sẽ thay nhau đố và trả lời các câu hỏi về môn học. Ví dụ như Nam Cao sinh năm bao nhiêu, quê ở đâu, bài văn này có bao nhiêu ý chính…Việc mọi người sôi nổi trao đổi về những kiến thức đã học sẽ để lại ấn tượng rõ ràng hơn trong đầu bạn. Đôi khi bạn sẽ rất ấn tượng với một kiến thức nào đó chỉ vì nó gắn liền với một kỷ niệm lúc học của bạn chẳng hạn. Tình bạn của bạn cũng sẽ gia tăng sau cách học thuộc nhanh này đấy!

7. Tâm lý thoải mái

Đâu là cách học thuộc nhanh môn Văn mà bạn nên biết-8

Hãy giữ một tâm lý thoải mái trước khi cố gắng học thuộc

Đây là yếu tố quan trọng nhất trong tất cả các cách học thuộc nhanh môn Văn mà bạn nên có. Vì nếu bạn mang một tâm lý nặng nề, áp lực từ nhiều phía thì tất cả các bí quyết trên kia đều vô dụng.

Hãy làm mọi cách để đầu óc bạn được thư giãn trước khi bước vào bàn học. Hoặc thậm chí bạn cảm thấy việc học trong phòng quá bí bách, hãy ra ngoài và hít thở không khí trong lành, sau đó lựa một nơi yên bình để học thuộc. Và hãy áp dụng quy tắc 50 – 10, tức là học 50 phút, nghỉ 10 phút để đầu óc được nghỉ ngơi nhé!

Đâu là cách học thuộc nhanh môn Văn mà bạn nên biết-9

Bạn đã tìm ra cách học phù hợp với mình chưa?

Vậy là chúng tôi đã chia sẻ tới các em các cách học thuộc nhanh môn Văn hữu dụng nhất hiện nay. Theo em, cách nào là hiệu quả nhất. Hãy để lại bình luận bên dưới cho chúng tôi biết nhé. Chúc em học tốt!

Nguồn: ccbook.vn

Leave a Reply