Hướng dẫn áp dụng cách đọc nhanh nhớ lâu của người Nhật

Đọc sách là một thói quen tốt và rất cần được duy trì đều đặn mỗi ngày. Song có đôi lúc vì quá bận rộn, quá mệt mỏi nên thói quen đó không được duy trì. Hoặc vì yêu cầu công việc chúng ta phải đọc quá nhiều tài liệu dẫn tới việc đọc trở nên chán nản và trì trệ. Đó là lúc ta cần áp dụng các cách đọc nhanh nhớ lâu hiệu quả hơn, giúp ta tăng tốc độ cũng như hiệu quả đọc sách.

 

1, Hướng dẫn cách đọc nhanh nhớ lâu của người Nhật

Hướng dẫn áp dụng cách đọc nhanh nhớ lâu của người Nhật-1

Áp dụng các phương pháp đọc nhanh sẽ giup người đọc tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo được chất lượng đọc

So với lối đọc tốc hành của phương Tây, cách đọc nhanh của người Nhật cho phép đọc nhanh hơn từ 6 đến 7 lần. Đây là thành quả của Hiệp hội các phương pháp đọc nhanh Nhật Bản. Trụ sở của hiệp hội nằm tại thành phố Yokohama. Hiệp hội được thành lập năm 1985, với mong muốn giúp đỡ cho các quản lí cấp trung trở lên, học sinh – sinh viên, phóng viên – biên tập viên,….có thể cải thiện tốc độ đọc. Đây là những công việc phải đọc rất nhiều và buộc phải tự luyện phương pháp đọc nhanh để có thể tăng hiệu quả học tập cũng như công việc.

Theo lời ông Motoki Yoshiomoto, người sáng lập của Hiệp hội các phương pháp đọc nhanh Nhật Bản, phương pháp đọc nhanh này là sự kế thừa nhuần nhuyễn từ những triết lí cổ xưa của người Nhật

Đầu tiên, người đọc phải học được cách tự thư giãn, thả lỏng tâm trí. Sau đó, điều hướng dòng suy nghĩ vào một điểm duy nhất. Đây là yếu tố quan trọng nhất, giúp trí não sẵn sàng tiếp thu được những kiến thức mới một cách hiệu quả nhất

Bước thứ hai trong cách đọc sách nhanh của người nhật, người đọc phải học được cách điều chỉnh nhịp hơi thở của chính mình một cách đều đặn, thở sâu, chậm rãi để tăng cường lượng oxi lên não bộ lên mức tối đa.

Cuối cùng, trong quá trình đọc, yếu tố thứ ba mà người đọc cần chú ý đó chính là thị giác. Khi áp dụng phương pháp đọc nhanh kiểu Nhật này, mắt phải tự động chọn lấy những điểm cơ bản của trang sách. Sau đó, từ những điểm cơ bản đó, người đọc đọc những thông tin xung quanh, từ đó, đọc được toàn bộ nội dung trang sách mà không cần đọc lần lượt từng dòng một theo thứ tự từ trái qua phải, từ trên xuống dưới theo phương pháp truyền thống

Để đọc thêm về phương pháp đọc nhanh của người Nhật có thể tham khảo thêm cuốn sách đọc nhanh hiểu sâu nhớ lâu trọn đời của tác giả Atsushi Innami. Đây là một cuốn sách ngắn gọn, dễ hiểu, dễ áp dụng, dành cho những ai thực sự muốn thực hành phương pháp đọc nhanh của người Nhật

Hướng dẫn áp dụng cách đọc nhanh nhớ lâu của người Nhật-2

Cuốn sách Đọc nhanh, hiểu sâu, nhớ lâu trọn đời

2, Những cách đọc nhanh nhớ lâu từ vựng tiếng anh

Với bất cứ môn ngoại ngữ nào thì việc học thuộc từ vựng cũng là yêu cầu quan trọng. Có được một kho từ vựng tốt sẽ giúp em xây dựng nền tảng chắc chắn về ngôn ngữ đó. Từ vựng còn là công cụ giúp chúng ta tìm hiểu kiến thức, văn hóa,… của quốc gia. Có thể nói rằng, từ vựng là những viên gạch giúp chúng ta xây nên những nền tảng vững chắc về một ngôn ngữ.

Hướng dẫn áp dụng cách đọc nhanh nhớ lâu của người Nhật-3

Có nhiều cách học từ vựng hiệu quả như: học bằng flashcard, học với app học từ vựng

Có rất nhiều cách đọc nhanh nhớ lâu từ vựng song quan trọng nhất là sự đều đặn mỗi ngày cũng như lòng kiên nhẫn. Khi bắt đầu học từ vựng mỗi ngày, rất nhiều người quyết tâm. Song chỉ vài ngày sau đã nản chỉ, bỏ cuộc hoặc lười biếng.Tùy theo khả năng của mỗi người mà em chọn mình số lượng từ vựng em muốn học mỗi ngày. Tuy nhiên, em không nên cố gắng học thuộc quá nhiều từ vựng một lúc, sẽ làm giảm tốc độ học thuộc cũng như dẫn tới tình trạng học trước quên sau.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản về cách đọc nhanh nhớ lâu kiểu Nhật cũng như cách áp dụng chúng. Cũng nên lưu ý rằng tốc độ đọc sách sẽ tăng từ từ và phụ thuộc vào độ kiên trì, chăm chỉ của người đọc.

Nguồn: ccbook.vn

Leave a Reply