Một số phương pháp học thuộc nhanh siêu tốc

Đối với các bạn học sinh, sinh viên thì việc tìm ra được phương pháp học thuộc nhanh là điều rất cần thiết xuyên suốt trong quá trình học tập. Tuy nhiên, do đặc thù của từng môn học khác nhau mà phương pháp học thuộc nhanh cũng có sự khác biệt rất lớn. Nhằm giúp các bạn có cách tiếp cận tốt hơn đối với việc học thuộc bài các môn có dung lượng thông tin lớn. Bài viết sau đây sẽ bật mí một số cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc đơn giản mà hiệu quả cao.

Xem thêm:

Một số phương pháp học thuộc nhanh siêu tốc-1

1, Cách học thuộc bài văn nhanh nhất

Trong số các môn khoa học xã hội thì ngữ văn là một môn khó và có yêu cầu kiến thức cần ghi nhớ tương đối nặng. Do vậy, khi cần phải học thuộc một bài văn nào đó, bạn có thể tham khảo phương pháp học thuộc nhanh như sau:
Lập dàn ý bài văn cần học thuộc, bao gồm các ý chủ đạo nhất. Sau khi đã lập dàn ý bài văn, bạn hãy viết lại các ý chính đó ra giấy, kết hợp với việc vẽ sơ đồ liên kết các ý chính thành một hệ thống và học bài dựa trên hệ thống đó để dễ ghi nhớ.
Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng cách học thuộc bài nhanh trong 5 phút bằng cách học diễn dịch lại bài văn. Trước tiên, bạn hãy học đại ý tổng quát của bài, từ đại ý đó, học chia nhỏ theo đề mục, từng đoạn văn hay từng khổ thơ cho dễ thuộc.

Một số phương pháp học thuộc nhanh siêu tốc-2

2, Cách học thuộc nhanh môn sử

Môn lịch sử là một trong những môn học khô khan, nhàm chán nhất trong chương trình giáo dục phổ thông. Môn lịch sử gây rất nhiều trở ngại cho các bạn học sinh vì số lượng các mốc thời gian, các sự kiện rất nhiều. Do đó, phương pháp học thuộc nhanh đối với môn lịch sử là bạn cần phải học theo dạng tư duy logic theo quy luật thời gian.
Cụ thể, cách học thuộc nhanh môn sử là bạn phải bỏ qua suy nghĩ học thuộc lòng thông thường. Thay vào đó, bạn hãy học theo phương pháp tư duy lịch sử. Bạn cần phải hiểu rằng, quy luật của thời gian là tuyến tính, một đi không trở lại và trong dòng chảy của thời gian thì các sự kiện có kết nối với nhau theo dạng: nguyên nhân – kết quả.
Ví dụ: Khi có các chính sách sai lầm từ tầng lớp thống trị —-> dẫn đến các cuộc cách mạng. Khi có một cường quốc mới nổi lên sẽ xảy ra chiến tranh……
Đối với các bài học lịch sử dài (dạng diễn sử) bạn hãy chọn lọc các ý chính trong bài rồi học kỹ các ý chính đó. Cũng nên lưu ý rằng khi áp dụng phương pháp học thuộc nhanh đối với môn lịch sử, bạn không nên học thuộc lòng từng câu chữ trong bài bởi như vậy là “học vẹt”, gây stress mà lại không có hiệu quả ghi nhớ thông tin.

3, Phương pháp học thuộc nhanh đối với các môn học khác

Một số phương pháp học thuộc nhanh siêu tốc-3
Bên cạnh hai môn cần phải học thuộc nhiều là: ngữ văn và lịch sử thì một số môn học trong chương trình phổ thông như: giáo dục công dân, địa lý, ngoại ngữ….. Đối với các môn học này thì cách học thuộc bài nhanh trong thời gian ngắn tối ưu nhất mà bạn nên áp dụng là cách học theo logic và cảm quan.
Ví dụ: phương pháp học thuộc nhanh đối với từ mới tiếng Anh là bạn hãy kết hợp đọc và ghi từ mới ra giấy nhiều lần. Sau đó, dán những mảnh giấy có ghi từ mới vào những vị trí dễ thấy nhất xung quanh không gian sống của bạn. Áp dụng cách thức này sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng tiếng Anh dễ dàng và nhanh chóng hơn.
Để biết thêm các phương pháp học thuộc bài, ghi nhớ nhanh, bạn hãy truy cập vào website: http://lopnguoita.com/.

Nguồn: ccbook.vn

Leave a Reply