Những cách nhớ lâu kiến thức các môn học dành cho học sinh THCS

Bước sang bậc Trung học cơ sở, việc học trở nên nặng nề hơn rất nhiều. Số môn tăng lên, những kiến thức lạ lẫm mới mẻ,… làm các em học sinh cảm thấy khó mà có thể học thuộc được. Vậy ở cấp 2, có những cách nhớ lâu kiến thức nào giúp em dễ dàng trong việc học hơn?

1, cách nhớ lâu kiến thức một số môn học chính: toán – ngữ văn – tiếng anh

 

Những cách nhớ lâu kiến thức các môn học dành cho học sinh THCS-1

Để học tốt môn Toán, học sinh cần nắm vững các công thức tính toán như lượng giác, khai căn,…

Môn học nào cũng quan trọng đối với các em học sinh, song khi lập kế hoạch học tập, em cần biết phân bổ thời gian hợp lí. Em nên dành nhiều thời gian cho các môn học chiếm khối lượng kiến thức lớn như Toán, Ngữ văn và tiếng Anh. Đây là 3 môn học quan trọng. Với môn Toán, cách nhớ lâu kiến thức sẽ bao gồm đầy đủ các quá trình từ đọc trước bài ở nhà, chủ động tìm hiểu các vấn đề khó từ sớm. Khi nghe giảng phải tập trung chú ý lắng nghe giáo viên. Cuối cùng là làm nhiều bài tập để nhớ được các công thức Toán học.

Môn Toán ở bậc Trung học cơ sở được tách thành hai phần riêng biệt là Đại số và Hình học. Trong đó, môn Đại số sẽ có rất nhiều công thức liên quan đến tính toán như Lượng giác, Hằng đẳng thức,…  Sẽ không có phương pháp ghi nhớ đỉnh cao nào giúp em học thật nhanh các công thức Toán học ngoài việc làm thật nhiều bài tập. Còn về phần Hình học, ngoài những lý thuyết liên quan đến hình (tam giác, thang, hình thoi, hình bình hành,…), cũng có bao gồm một số công thức tính toán phải nhớ.

Sau môn Toán , môn tiếng Anh cũng là môn học chính. Các cách nhớ lâu từ vựng tiếng anh thường được dùng bao gồm giấy nhớ và thẻ nhớ (flashcard). Hoặc em có thể down một số app tiếng Anh về để luyện tập từ vựng bằng những game vui nhộn. Môn Ngữ văn luôn là môn học gây nhiều khó khăn nhất cho các em học sinh. Không có cách nhớ lâu kiến thức nào nhanh chóng hay dễ dàng, các em phải bắt đầu từ việc học thuộc các bài thơ và nắm được ý chính (bao gồm nhân vật, tình huống truyện, các bước ngoặt,…) của văn bản văn học.

2, cách nhớ lâu kiến thức một số môn học khác: vật lý – hóa học – sinh học

Bước sang bậc học mới, các em học sinh sẽ được học một số môn học hoàn toàn lạ lẫm. Đó là bộ ba thuộc môn Khoa học tự nhiên, bao gồm Vật lý – Hóa học – Sinh học. Trong đó, môn Vật lý và môn Sinh học sẽ được học ngay từ lớp 6, còn môn Hóa học là lớp 8. Đây đều là 3 môn học tương đối khó với các em học sinh. Song tương tự như môn Toán, các em có thể áp dụng cách nhớ lâu kiến thức Toán vào các môn Vật lý, Hóa học và Sinh học. Cụ thể, học sinh nên làm nhiều bài tập, nắm vững lí thuyết. Quá trình làm bài tập sẽ giúp các em nhớ được kiến thức một cách tự nhiên.

Những cách nhớ lâu kiến thức các môn học dành cho học sinh THCS-2

Môn Lý là một môn học mới xuất hiện trong chương trình THCS

3, cách nhớ lâu kiến thức một số môn học khác: lịch sử – địa lý

Đây là hai môn học khiến nhiều học sinh “đau đầu”. Bởi lẽ nếu chỉ học thuộc lòng đơn thuần thì các em học sinh không thể nào ghi nhớ được một khối lượng kiến thức lớn như thế.Vậy thì ngoài học thuộc, liệu có cách nhớ lâu kiến thức lịch sử và địa lí nào hiệu quả hơn không?

Những cách nhớ lâu kiến thức các môn học dành cho học sinh THCS-3

Ngoài kiến thức lịch sử trong sách giáo khoa, các em có thể đọc thêm một số tài liệu tham khảo khác

Với hai môn học xã hội như lịch sử và địa lí, các em nên học theo ý chứ không nên học thuộc lòng. Ví dụ như học bằng sơ đồ cây, bằng inforgraphic hệ thống kiến thức theo bảng biểu. Đây là cách nhớ lâu môn lịch sử và địa lí vô cùng hiệu quả.

Khi bước chân vào một bậc học mới, sẽ luôn có những bỡ ngỡ nhất định trong việc học tập. Song tin chắc rằng, chỉ cần nắm được cách nhớ lâu kiến thức các môn học và áp dụng vào kế hoạch học tập của mình, các em sẽ tự tin đạt điểm cao trong các bài kiểm tra trên lớp!

Nguồn: ccbook.vn

 

 

Leave a Reply