Tăng tốc độ đọc lên 10 lần với cách đọc nhanh nhớ lâu

Sách là người bạn thân thiết của con người trên con đường tìm kiếm tri thức. Mỗi cuốn sách lại mang đến cho chúng ta những câu chuyện mới mẻ, những cảnh sắc của thế giới rộng lớn ngoài kia hay những tri thức khoa học. Bởi thế, luyện tập những cách đọc nhanh nhớ lâu sẽ giúp cho con người tiếp thu được kiến thức tốt hơn rất nhiều. Có những phương pháp đọc nhanh nào và chúng có tác dụng gì trong việc giúp chúng ta tăng hiệu quả đọc sách?

Xem thêm: 

1, cách đọc nhanh nhớ lâu: Loại bỏ giọng nói thầm khi đọc

 

Tăng tốc độ đọc lên 10 lần với cách đọc nhanh nhớ lâu-1

Loại bỏ được giọng đọc thầm trong đầu là bước đầu tiên để cải thiện tốc độ đọc

Đầu tiên để tăng tốc độ đọc, chúng ta phải loại bỏ được giọng nói thầm trong đầu khi đọc sách. Đây là một thói quen đã có từ khi chúng ta mới tập đọc. Khi đó, chúng ta được dạy cách ghép vần rồi sau đó đọc thành tiếng. Do đó, khi trưởng thành tiếng nói đó sẽ ở trong đầu chúng ta. Chính tiếng nói rầm rì này làm giảm tốc độ đọc của con người xuống, không những thế nó còn làm “nhiễu” luồng thông tin mà não đang tiếp nhận. Mọi kỹ thuật đọc nhanh hiện nay đều dựa trên nền tảng loại bỏ tiếng đọc thầm trong đầu và tăng cường đọc bằng mắt (skimming and scanning)

Tăng tốc độ đọc lên 10 lần với cách đọc nhanh nhớ lâu-2

Scanning là kĩ thuật đọc nhanh mà trong đó ta tìm kiếm những thông tin quan trọng nhất của cả đoạn để hiểu được đoạn đó

Theo khoa học, tốc độ tiếp thu hình ảnh của não tăng lên 10 lần nếu như bạn chỉ hướng mắt vào một cụm từ hay hình ảnh thay vì phải phân tán cho cả hình ảnh và âm thanh rầm rì trong đầu. Vậy làm thế nào để tự luyện phương pháp đọc nhanh và giảm bớt tiếng đọc thầm trong đầu? Trước hết cần cố gắng đọc nhanh mỗi câu. Sau mỗi câu hãy ngừng hẳn lại và dùng mắt “nhẩm” câu đó một lần nữa. Dần dần bạn sẽ rèn luyện được kĩ năng đọc nhanh mà không xuất hiện giọng đọc thầm trong đầu.

2, cách đọc nhanh nhớ lâu những môn học thuộc lòng

Những môn học thuộc lòng thường là nỗi ác mộng đối với các em học sinh. Những trang lịch sử chi chít các mốc thời gian hay các bài văn với dàn ý dài dằng dặc,… tất cả đều khiến học sinh ngại học. Với những môn học thuộc như văn hay sử, việc học thuộc lòng sách giáo khoa vừa gây mệt mỏi vừa không đem lại hiệu quả cao. Thay vào đó, nên chọn những phương pháp giúp hỗ trợ việc ghi nhớ như:

Sử dụng sổ tay ghi chép: Đây là phương pháp tuy cổ điển nhưng vẫn luôn hữu ích, nó được giới thiệu trong cuốn sách best-seller về phương pháp đọc mang tên đọc nhanh hiểu sâu nhớ lâu trọn đời. Cụ thể, các em nên sử dụng một cuốn sổ tách biệt hoàn toàn với cuốn vở ghi bài trên lớp dùng để hệ thống hóa kiến thức một cách ngắn gọn. Các em chỉ nên tóm tắt lại ý chính của bài theo sơ đồ cây hoặc bảng biểu,… để khi nhìn vào các em sẽ nhìn được bao quát toàn bộ kiến thức của chuyên đề

Sử dụng flashcard: Flashcard (thẻ ghi nhớ) cũng là một phương pháp hữu hiệu để ghi nhớ các môn học thuộc lòng. Flashcard đặc biệt hữu hiệu với môn tiếng Anh. Các thẻ ghi nhớ này có kích thước nhỏ, dễ dàng đem theo bên người là một cách đọc nhanh nhớ lâu vô cùng hiệu quả.

Tăng tốc độ đọc lên 10 lần với cách đọc nhanh nhớ lâu-3

Những flashcard màu sắc sẽ giúp tăng khả năng ghi nhớ từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh một cách nhanh chóng

Với từ vựng tiếng Anh : Học sinh ghi từ vựng tiếng Anh vào một bên của thẻ ghi nhớ và nghĩa vào mặt kia của thẻ. Khi ôn tập, các em mở mặt tiếng Anh ra rồi tự đọc to nghĩa tiếng Việt của từ đó. Hoặc ngược lại, mở mặt tiếng Việt và tự đọc to từ vựng tiếng Anh liên quan đến nó.

Với ngữ pháp: Học sinh ghi tiêu đề của chủ điểm ngữ pháp vào một mặt và nội dung cấu trúc ngữ pháp vào mặt còn lại rồi áp dụng phương pháp học tương tự như với từ vựng. Các em học sinh có thể nâng dần cấp độ khó lên qua một số cách ôn tập khác nhau

Trên đây là một số cách đọc nhanh nhớ lâu có thể áp dụng chung cho mọi cuốn sách hoặc cho từng môn học khác nhau. Các bạn có thể chọn lựa những phương pháp đọc phù hợp với bản thân mình để tăng hiệu quả đọc sách nhé. 

Nguồn: ccbook.vn

Leave a Reply