Top 5 cách học thuộc nhanh siêu tốc bạn nên nhớ

Làm sao để nhớ hết tất cả kiến thức đã học một cách nhanh nhất? Đây là vấn đề nan giải mà không ít học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi phải đối mặt!
Hãy khám phá những bí quyết giúp bạn học thuộc nhanh siêu tốc dưới đây để tự tìm cho mình một phương pháp học phù hợp nhé!

TOP 5 cách học thuộc nhanh siêu tốc bạn nên nhớ

Top 5 cách học thuộc nhanh siêu tốc bạn nên nhớ

1. Phân bổ kiến thức và thời gian học hợp lý

Top 5 cách học thuộc nhanh siêu tốc

Phân bổ kiến thức và thời gian học hợp lý

Chia nhỏ bài học thành nhiều phần sẽ giúp bạn học thuộc nhanh siêu tốc

Hầu hết các môn học thuộc đều có lượng kiến thức rất nhiều và dài, vì thế để học thuộc hết trong một lần là không thể. Vì thế, các bạn nên chia nhỏ lượng kiến thức ra, với các môn có nhiều số liệu thì nên học vào buổi sáng (từ 5 đến 7 giờ), khi đầu óc tỉnh táo, minh mẫn thì kiến thức sẽ trôi vào đầu nhanh hơn. Với các môn học dài như văn, việc học buổi tối là hợp lý nhất. Thời gian lý tưởng nhất là từ 7-12h.

Phân chia thời gian học tập và nghỉ ngơi hợp lý

Trong khoảng thời gian đó, bạn không nên học liên tục mà nên học 50 phút và nghỉ 10 phút. Thời gian nghỉ ngơi bạn nên tận dụng để thư giãn, có thể là đi lại cho cơ thể đỡ mỏi mệt, có thể nghe một bản nhạc hay để thư thái đầu óc, hoặc đơn giản là tìm đồ ăn để nạp lại năng lượng. Ngồi xuống và học hàng giờ liền không chỉ tạo cảm giác chán nản mà còn gây mệt mỏi, căng thẳng và mất tập trung. Bạn không thể tiếp thu nếu như bạn mệt, căng thẳng và bị mất tập trung.

2. Học thuộc nhanh siêu tốc khi bạn ôn lại bài ngay trong ngày

 

Top 5 cách học thuộc nhanh siêu tốc bạn nên nhớ

Nên ôn bài lại ngay trong ngày để tránh bị rối trong những tiết học sau nhé

Khi bạn học một kiến thức nào mới, hãy cố gắng ôn lại bài ngay trong ngày. “Việc hôm nay chớ để ngày mai” là lời khuyên đúng đắn giúp bạn học thuộc nhanh siêu tốc mà bạn nên áp dụng. Nếu bạn để đến vài hôm sau mới giở sách ra xem lại, thì kiến thức sẽ lại “như mới” khiến bạn phải loay hoay tìm cách học lại từ đầu.

Ngược lại, nếu bạn ôn lại bài ngay trong ngày, thì những kiến thức trọng tâm sẽ in vào đầu bạn sâu hơn, để các tiết học sau này, bạn sẽ dễ dàng nhận ra “người quen” khiến cho quá trình tiếp thu kiến thức trở nên nhanh và hiệu quả hơn. Đối với các bạn sĩ tử chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng thì cách học này rất hiệu quả cho việc học thuộc nhanh nhớ lâu đó!

3. Học thuộc nhanh siêu tốc sẽ hiệu quả hơn khi bạn hiểu, liên tưởng kết hợp các giác quan

Top 5 cách học thuộc nhanh siêu tốc bạn nên nhớ

Học thuộc nhanh siêu tốc sẽ hiệu quả hơn khi bạn hiểu, liên tưởng kết hợp các giác quan

Bạn chỉ có thể học thuộc khi bạn hiểu

Việc hiểu bài sâu sẽ giúp ích rất lớn cho bạn trong quá trình học thuộc bài. Nếu bạn không hiểu bài, bạn có thể học thuộc đấy, nhưng mai bạn lại quên ngay. Hãy bắt đầu học thuộc nhanh siêu tốc bằng việc đọc đi đọc lại nội dung cần học cho đến khi hiểu thì thôi. Sau đó bắt đầu bắt đọc sơ sơ để nắm giữ những ý chính, hiểu được tổng quát nội dung bài đang muốn nhấn mạnh đến vấn đề gì

Liên tưởng và ghi chép những thông tin quan trọng sẽ giúp bạn học thuộc nhanh siêu tốc

Sau khi hiểu kỹ nội dung bài, bước tiếp theo bạn cần làm là bắt đầu liên tưởng và thâu tóm những ý chính quan trọng để nhớ. Đừng học thuộc hết tất cả mà hãy học cách lược bỏ những thứ “râu ria”. Sau đó, hãy ghi chép vào một cuốn sổ những thông tin kia theo lời văn của bạn, điều đó giúp bạn tập trung và hăng hái hơn. Tuyệt đối đừng cố học thuộc từng chữ trong sách, bạn sẽ cảm thấy đau đầu vì cố gắng “nhét” thật nhiều chữ, dẫn đến hiệu quả không mong muốn!

4. Tạo cho mình niềm hứng khởi để học thuộc nhanh siêu tốc

Top 5 cách học thuộc nhanh siêu tốc bạn nên nhớ

Tạo cho mình niềm hứng khởi để học thuộc nhanh siêu tốc

Đừng tự tạo áp lực cho bản thân

Yếu tố tâm lý đóng một vai trò rất lớn trong việc bạn có thể tiếp thu kiến thức nhanh và sâu hay không. Nhiều bạn có ý nghĩ là phải học hết bài này trong bao nhiêu giờ, sau đó tự tạo áp lực cho bản thân dẫn đến việc dù hết thời gian đề ra, bạn vẫn không học thuộc hết bài.
Ngoài ra, đừng nhìn vào số lượng kiến thức phải học thuộc quá lớn mà chán nản, có những ý nghĩ tiêu cực như không thể học thuộc nổi, mình không làm được bài này.

Hãy giữ một tâm lý học thật thoải mái

Hãy để đầu óc được nghỉ ngơi thư giãn thật sự trước khi bắt tay vào học thuộc, và giữ những suy nghĩ tích cực như “Mình sẽ làm được”, “Người khác làm được thì mình cũng làm được” để tạo động lực cho bản thân, hăng hái hơn trong học tập. Từ đó, năng suất học cũng cải thiện đáng kể!

5. Đọc, đọc và đọc thật nhiều cũng là cách học thuộc nhanh siêu tốc

Top 5 cách học thuộc nhanh siêu tốc bạn nên nhớ

Đọc, đọc và đọc thật nhiều

Học thuộc từng chữ không phải là cách hay

Không phải cứ chăm chăm học thuộc từng câu từng chữ mới là cách duy nhất để học thuộc bài nhanh. Đôi khi nó sẽ tạo cho bạn áp lực phải đúng chính xác mọi điều trong sách viết, dẫn đến việc dù học đi học lại vẫn không được như ý muốn. Trên thực tế, đó là cách học thụ động, dễ gây tâm lý chán nản khó tiếp thu hơn là một hiệu quả cao như mong muốn!

Hãy học thuộc theo ý văn của bạn

Thay vào đó, bạn có thể dành ra từ 30 – 45 thật sự tập trung vào bài cần học thuộc, đọc đi đọc lại để thấu hiểu tất cả các ý chính trong bài. Sau đó viết ra một cuốn sổ khung sườn của bài học, từ đó học theo các ý đó là đủ cho bạn tự tin bước vào các kỳ thi rồi! Đây quả thực là cách học thuộc nhanh nhất, nó giúp bạn nhớ rõ được ý bài học trong đầu khi nào cần đến tự động ra bất cứ lúc nào.

Top 5 cách học thuộc nhanh siêu tốc bạn nên nhớ

Học tập, trau dồi kiến thức không bao giờ là đủ

Học tập, trau dồi kiến thức không bao giờ là dễ dàng cả. Và học thuộc nhanh siêu tốc còn khó khăn hơn thế. Vì thế, bạn hãy tìm cách học tập phù hợp nhất với mình để đem lại hiệu quả tốt nhất nhé. Đừng bao giờ nản lòng hay bỏ cuộc vì chiến thắng sẽ không cách bạn quá xa nếu bạn chăm chỉ. Chúc bạn thành công!

Nguồn: ccbook.vn

Leave a Reply