Tuyệt chiêu giúp bạn học thuộc nhanh nhớ lâu

Đối với học sinh cuối cấp, việc học thuộc các môn học có chứa nhiều thông tin, dữ liệu càng trở nên khó khăn hơn khi lượng kiến thức nặng nề, kèm với việc áp lực tâm lý cũng như hạn chế về mặt thời gian. Vậy thì làm thế nào có thể học thuộc nhanh nhớ lâu một cách có hiệu quả?

Bạn hãy cùng tham khảo một số “tuyệt chiêu” dưới đây nhé!

Không gian và thời gian học giúp bạn học thuộc nhanh nhớ lâu

Tuyệt chiêu giúp bạn học thuộc nhanh nhớ lâu-1

Không gian, thời gian học giúp bạn học thuộc nhanh nhớ lâu

Việc học thuộc nhanh hay chậm, hiệu quả hay không cũng phụ thuộc rất lớn vào việc bạn chọn không gian và thời gian học ra sao.

Về không gian: Hãy chọn một nơi khiến bạn thoải mái, đầu óc thư giãn và giúp bạn tập trung vào bài học. Đó có thể là một nơi yên tĩnh nhưng đừng quá tĩnh lặng, sẽ khiến bạn căng thẳng. Một số địa điểm gợi ý cho bạn như: thư viện, phòng học riêng,… Tại những nơi đó, bạn cũng nên để mọi thứ sạch sẽ, gọn gàng, thoáng đãng để học nhanh, nhớ lâu hơn. Nhớ đừng lựa những nơi xô bồ, ồn ào, có nhiều người qua lại sẽ làm gián đoạn suy nghĩ và ảnh hưởng đến sự tập trung của bạn

Về thời gian: Tùy vào mỗi người mà sẽ có khoảng thời gian học thuộc lý tưởng nhất. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, chúng ta nên học thuộc vào khoảng thời gian từ 7h – 12h vào buổi tối và từ 5h – 8h sáng mỗi ngày. Nhất là vào buổi sáng, đầu óc minh mẫn tỉnh táo, bạn sẽ học thuộc nhanh nhớ lâu rất hiệu quả. Nói một cách rộng hơn, bạn nên chọn một khoảng thời gian thoải mái, không bị vướng bận bất cứ một công việc nào khác thì mới dễ tập trung học được. Ngoài ra, cũng đừng để “nước đến chân mới nhảy” mà nên có sự chuẩn bị tốt từ trước.

Học nhanh nhớ lâu với kiến thức trọng tâm, không nên quan trọng độ dài

Tuyệt chiêu giúp bạn học thuộc nhanh nhớ lâu-2

Học nhanh nhớ lâu với kiến thức trọng tâm, không quan trọng độ dài

Nhiều bạn nhìn vào số lượng trang mình phải học và rồi hốt hoảng thốt lên: “Dài thế này thì làm sao mà học nổi?”, sau đó là ngán ngẩm, đọc được vài trang là bỏ

Thực tế thì các bạn nên học theo ý, đặc biệt là theo ý giảng chính của các thầy cô trên lớp, chứ không nên đọc thuộc một loạt trong sách. Tốt nhất là các bạn nên vẽ sơ đồ tư duy hoặc vẽ các hình theo tưởng tượng của mình để kiến thức dễ vào đầu hơn.

Các bạn hãy giữ một tâm lý thoải mái nhất khi học, đừng tự áp lực bản thân sẽ không học thuộc thì việc học thuộc nhanh nhớ lâu sẽ không quá tốn thời gian của bạn. Học cách bỏ những kiến thức “”râu ria””, rườm rà để giảm bớt lượng kiến thức bạn phải nạp vào đầu nhé!

Nghỉ ngơi hợp lý, giữ một tinh thần thoải mái

Tuyệt chiêu giúp bạn học thuộc nhanh nhớ lâu-3

Nghỉ ngơi hợp lý, giữ một tinh thần thoải mái

Một điều cực kỳ quan trọng là không nên ngồi học suốt nhiều tiếng liền. Điều đó không những ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn mà còn chẳng đem ra hiệu quả cao cho việc học thuộc của bạn. Muốn học thuộc nhanh nhớ lâu thì phải sắp xếp thời gian học tập và nghỉ ngơi hợp lý, và tốt nhất là học 50 phút rồi nghỉ ngơi 10 phút.

Trong thời gian 10 phút đó thì các bạn nên đi lại cho thoải mái đầu óc, hoặc đi tìm đồ ăn nhẹ để nạp lại năng lượng. Không nên quá lo âu và phiền muộn vì nó sẽ ảnh hưởng đến tâm lý khi học, vì với tâm lý căng thẳng đó, bạn sẽ mãi không học thuộc nhanh nhớ lâu một cách hiệu quả được!

Vì thế, hãy cố gắng giữ một tâm lý cân bằng, học ra học, nghỉ ngơi ra nghỉ ngơi để đạt được mục tiêu đã đề ra nhé!

Ghi chép những thông tin quan trọng để học thuộc nhanh nhớ lâu

Tuyệt chiêu giúp bạn học thuộc nhanh nhớ lâu-4

Ghi chép những thông tin quan trọng để học thuộc nhanh nhớ lâu

Khi bạn phải tiếp nhận một lượng thông tin quá lớn thì việc ghi chép ra những kiến thức trọng tâm nhất là một điều cực kỳ cần thiết. Theo nhiều chuyên gia thì việc ghi chép bằng tay sẽ giúp não bộ tăng cường việc lắng nghe và khả năng xác định các khái niệm quan trọng hơn. Cùng lúc đó, não bộ cũng sẽ chắt lọc ra những ý “chìa khóa” nhất để giúp bạn học nhanh, nhớ lâu hơn.

Đừng mãi học thuộc bài theo cách truyền thống là “học thuộc chay”, hãy tiếp cận các vấn đề và phương pháp học tập theo một cách nhìn khác như viết ra giấy, nhắc nhở trên điện thoại hay đơn giản là note những ý chính để học thuộc. Tất cả những phương pháp mang tính tư duy đó sẽ có lợi cho việc “học nhanh, nhớ lâu” hơn gấp nhiều lần đó!

Tóm lại, việc học thuộc nhanh nhớ lâu chưa bao giờ là dễ dàng. Nhất là đối với các môn như Lịch Sử, Hóa học,…lượng kiến thức phải nhớ quá lớn thì việc học thuộc là cả một quá trình dài. Không nên nghĩ rằng chỉ cần ghi chép ngắn gọn, nhớ ít đi là có thể đạt điểm cao. Quan trọng là bạn phải hiểu được bài, hiểu được lời giảng của thầy cô giáo trên lớp và hiểu được đề bài muốn hỏi vấn đề gì. Chỉ bằng ba cái hiểu đó thì bạn đã nắm chắc được kiến thức để đối mặt với mọi bài thi, kỳ thi rồi.

Nguồn: ccbook.vn

Leave a Reply