Vì sao cách học thuộc nhanh nhất của bạn không ổn và cách khắc phục

Cách học thuộc nhanh nhất của bạn đang không ổn biểu hiện như ở nhà bạn học bài rất kỹ nhưng khi vào phòng thi lại quên hết sạch, cột mốc thời gian là của sự kiện này nhưng lại bị nhầm với 1 sự kiện khác…Bạn đang rơi vào tình trạng “tẩu hỏa nhập ma” hay “râu ông nọ cắm cằm bà kia”… Vậy, làm thế nào để khắc phục điều này? Mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Xem thêm:  TOP 8 cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc, nhớ cực lâu cho học sinh

Vì sao cách học thuộc nhanh nhất của bạn không ổn?

  • Đầu tiên, bạn chưa có thói quen ghi chú, hệ thống lại những kiến thức chính của mỗi bài đã học.

 

Đa số các bạn hiện nay đang duy trì cách học rập khuôn tức là trên lớp các bạn ghi chép kiến thức như thế nào thì về nhà sẽ học theo đúng trình tự đó. Nếu học theo cách này các bạn sẽ mất nhiều thời gian trong khi kiến thức không được hệ thống lại một cách đầy đủ, khoa học.

  • Thứ hai, việc củng cố và vận dụng kiến thức chưa thường xuyên.

 

Não bộ của con người sẽ có khuynh hướng quên đi nhanh chóng phần lớn những kiến thức đã học trong thời gian ngắn nếu không được củng cố lại. Đây chính là nguyên nhân vì sao các bạn thường quên nhanh những kiến thức đã học. Việc củng cố của các bạn thường chỉ tiến hành một lần sau mỗi bài học nên chắc chắn hiệu quả ghi nhớ không cao.

 

Điển hình như môn Sinh học, hiệu quả ghi nhớ sẽ không cao nếu các em không vận dụng kiến thức vào thực tế để giải thích, giải quyết một vấn đề nào đó.

Cách học thuộc nhanh nhất-1

Một trong những nguyên nhân dẫn đến học thuộc không ổn là học vẹt.

 

Thứ ba, do thói quen học vẹt. Đây là nguyên nhân rất nhiều bạn học sinh gặp phải. Học để kiểm tra, học để đối phó, cố học thuộc lòng nhưng lại không hiểu gì về các nội dung đó. Chính điều này dẫn đến kiến thức không thể lưu giữ được lâu trong trí nhớ và hiệu quả vận dụng kiến thức rất thấp.

 

Biện pháp khắc phục để bạn sở hữu cách học thuộc nhanh nhất

Nhớ những điều cần nhớ

Đầu tiên các bạn phải nhớ những cái đơn giản nhất nhưng quan trọng nhất như tựa đề của bài học, bạn cần nắm bắt tựa bài thì mới khái quát được bài mà mình cần học những gì. Tiếp đến là những mục được đánh dấu bằng con số La Mã hoặc ý chính được gạch đầu dòng thể hiện ý chính của bài học. Khi nắm được khung sườn chính của bài thì bạn sẽ an tâm và dễ dàng đi vào bài học hơn.

 

Điều quan trọng nhất là học phần nào phải dứt điểm phần đó! Tránh tình trạng chưa học xong kiến thức này đã nhảy qua kiến thức khác. Khi đó bạn sẽ không chắc chắn được phần đầu mà phần sau cũng không đi được đến đâu!

 

Khi đã học thuộc bài học cần ôn lại nhiều lần để củng cố, tránh việc mới học xong một lần đã quẳng vở vào 1 xó thì ngày mai bạn sẽ quên tất tần tật hết!

Dùng bút nhớ gạch dưới những ý chính cần thiết để học giúp bạn nắm ý nhanh hơn, cách này dùng cho các bạn thi trắc nghiệm và các bạn học Sử vì có các cột mốc ngày tháng khó nhớ!

 

Là yếu tố khách quan nhưng lại tác động trực tiếp đến tâm lý của các bạn khi học thuộc. Việc thuộc bài nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào không gian và thời gian.

Không gian: Lý tưởng nhất nên chọn một nơi rộng, thoáng, yên tĩnh, có thể là công viên, vườn cây, phòng riêng… Đặc biệt nơi học tập phải gọn gàng, sạch sẽ điều, có thể học thuộc trong mọi tư thế đứng, ngồi, nằm, đi qua đi lại…, miễn là cách đó khiến bạn cảm thấy dễ chịu, nhưng không nên đổi tư thế liên tục việc này gây cảm giác mất tập trung và mệt mỏi.

 

Thời gian: Nhiều bạn cho rằng buổi sáng là thời điểm thích hợp nhất để học nên thường để sáng mai có bài kiểm tra mới học, tối hôm nay ngủ sớm… Đúng là đầu óc sẽ rất minh mẫn vào sáng sớm, thuộc bài rất nhanh nhưng quên cũng rất nhanh.

 

Có thể bạn thuộc ngay và nhanh nhưng đến trưa hoặc chiều sẽ rất khó khăn khi nhớ lại. Ngược lại học buổi tối tuy mất nhiều thời gian hơn một chút nhưng sáng dậy bạn sẽ nhớ rất kĩ và thời gian nhớ sẽ kéo dài. Thời điểm thích hợp nhất để học là buổi tối (7h – 12h). Lưu ý chọn thời gian thoải mái, như thế mới dễ tập trung học hơn.

Không gian, thời gian tác động lớn đến tâm lý khi học thuộc.

 

Hiểu, liên tưởng và kết hợp tất cả các giác quan

 

Những quy tắc vàng trong việc tạo nên cách học thuộc nhanh nhất, chỉ cần nắm vững, bạn sẽ học thuộc bài một cách dễ dàng.

* Chỉ học thuộc khi bạn thực sự hiểu. Nếu không hiểu, bạn

chỉ là học vẹt.

* Khi học phải biết liên tưởng với thực tế và hình dung trong đầu.

* Mất tập trung, suy nghĩ đến những thứ khác thì chẳng bao giờ bạn thuộc bài được.

* Trước khi học bạn phải vạch ra cho mình những động lực (điểm cao, được giải trí sau khi học…)

* Sẽ rất hiệu quả nếu bạn kết hợp được các giác quan nghe, đọc, ghi chép… Hiệu quả sẽ tăng lên gấp 3 lần.

 

Một trong những cách hiểu, liên tưởng thực tế nhất là sử dụng phương pháp Infographic. Infographic là một dạng đồ họa diễn giải kiến thức theo sơ đồ, giúp người học rút ngắn thời gian học tập. Các bạn có thể nắm bắt nhanh thông tin, hiểu sâu được bản chất của vấn đề mà không cần tốn nhiều công sức.

 

Cách học thuộc nhanh nhất-3

Cách học thuộc nhanh nhất được biển đạt trên sơ đồ Infographic.

 

Nếu so sánh với cách trình bày lí thuyết trong SGK theo từng dòng và từng mục, thì các bạn có thể thấy rõ ràng Infographic chiếm ưu thế hơn. Chỉ cần nhìn qua sơ đồ với nhiều nhánh thông tin chính, ngắn gọn các bạn có thể nắm được hết các điểm mấu chốt quan trọng. Trong khi đó, với cách học thông thường các bạn sẽ khó phân biệt đâu là phần trọng tâm.

 

Trên đây là tất cả các lỗi cũng như cách khắc phục để các bạn có được cách học thuộc nhanh nhất. Các bạn có thể áp dụng linh hoạt cách học nhanh phù hợp với bản thân và từng bộ môn. Chúc các bạn học tập và ôn thi tốt nhé!

Nguồn: ccbook.vn

Leave a Reply